Vinh danh 51 doanh nghiệp sản xuất và sử dụng vật liệu xanh

Vinh danh 51 doanh nghiệp sản xuất và sử dụng vật liệu xanh

13/01/2020

Diễn đàn doanh nghiệp vật liệu xây dựng (BMF2019) do Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” tổ chức ngày 12/12 với chủ đề “Vinh danh các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung - Vật liệu xanh cho cuộc sống xanh” đã vinh danh 51 điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu thân thiện môi trường.

vinh danh 51 doanh nghiep san xuat va su dung vat lieu xanh
Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh và bà Caitlin Wiesen trao giấy chứng nhận và cup tại lễ tôn vinh cho các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung.

Sau hơn 5 tháng triển khai và với sự hưởng ứng của các doanh nghiệp chế tạo, sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 51 đơn vị đạt tiêu chuẩn vinh danh theo Quy chế của Chương trình, gồm: 37 doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây không nung; 4 doanh nghiệp chế tạo thiết bị, chuyển giao công nghệ sản xuất vật liệu xây không nung; 5 nhà thầu thi công xây dựng các công trình sử dụng nhiều vật liệu xây không nung; 5 chủ đầu tư có các công trình sử dụng nhiều vật liệu xây không nung.Đây là sự kiện nhằm tôn vinh và khuyến khích các tấm gương điển hình tiên tiến đi đầu trong công cuộc làm thay đổi nhận thức của cộng đồng xã hội về vật liệu xây không nung, từ đó giúp thúc đẩy phát triển thị trường sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, góp phần vào việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Chương trình ghi nhận các thành tựu của các doanh nghiệp trong ngành vật liệu xây dựng đã đạt được, đồng thời biểu dương sức mạnh trí tuệ, tâm huyết, sự năng động của doanh nghiệp, doanh nhân trong ngành... qua đó động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, doanh nhân tích cực phát triển sản xuất, sẵn sàng trong cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp cũng chia sẻ, trao đổi những giải pháp sáng tạo về khoa học công nghệ; quản trị doanh nghiệp; những khó khăn, vướng mắc và giải pháp khắc phục trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, góp phần thúc đẩy thực hiện thành công Chương trình phát triển vật liệu xây không nung mà Chính phủ đã đề ra.

Diễn đàn BMF2019 là một hoạt động có nhiều ý nghĩa và thiết thực, nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực và hiệu quả của các điển hình trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, góp phần thực hiện thành công Chương trình Phát triển vật liệu xây không nung của Chính phủ. “Quyết định 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 về Chương trình phát triển vật liệu xây không nung và Quyết định số 1686/QĐ-TTg ngày 19/9/2014 phê duyệt Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” của Thủ tướng Chính phủ là những chủ trương lớn của Nhà nước về định hướng phát triển bền vững ngành Vật liệu xây dựng nước ta”, ông Bùi Phạm Khánh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định.

Mặc dù còn có những khó khăn trở ngại, nhưng trong 10 năm qua, chương trình 567 đã đạt được những thành tựu quan trọng. Vật liệu xây không nung đã được sử dụng tại nhiều công trình xây dựng, thị phần vật liệu xây không nung tăng lên đáng kể. Cộng đồng xã hội đã có những quan tâm, thay đổi nhận thức về sản xuất và sử dụng các loại vật liệu xây không nung.

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm của chính phủ Việt Nam và các đối tác, các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi sản xuất gạch từ phương pháp thủ công ô nhiễm và sử dụng than sang công nghệ không nung thân thiện với môi trường. Bà nhấn mạnh, “Sản xuất và sử dụng gạch không nung không chỉ có thể thực hiện được, mà còn mang lại lợi nhuận và đưa chúng ta tiến thêm một bước để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam”.

51 doanh nghiệp đạt tiêu chí được vinh danh điển hình tiên tiến trong sản xuất vật liệu xây không nung năm nay là thành quả đáng khích lệ để hướng đến phổ cập toàn diện việc sử dụng loại vật liệu này trong tương lai. Thay mặt Ban Tổ chức, ông Tống Văn Nga - Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp hướng đến phát triển xanh, xây dựng các công trình xanh bằng các loại vật liệu xanh.

Đối tác

Hỗ trợ trực tuyến